• Mod Update danh sách một số diễn đàn seo chất lượng cho anh em chiến, xem chi tiết tại đây
 • Lưu ý: Thành viên cần post bài đúng chuyên mục nếu không sẽ bị BQT xóa bài, Band IP và Domain. Mọi người nên đọc nội quy khi đăng bài
 • Học ngữ pháp tiếng Anh như thế nào để ghi nhớ?

  Discussion in 'Tin tức Tổng hợp Phú Yên' started by giaovienbanngu, May 12, 2019.

  1. giaovienbanngu

   giaovienbanngu New Member

   Hàng triệu người đã mất cả chục năm để học ngữ pháp tiếng Anh. Thế mà mọi điều vẫn cứ giậm chân tại chỗ. Gần đây lại được đầy rẫy thông tin trên các báo, website cho rằng không nên học ngữ pháp mà tập trung luôn vào học giao tiếp. Vậy liệu rằng có nên bỏ qua lượng kiến thức khổng lồ này? Nếu hồi nhỏ bạn học tiếng Anh theo phương pháp học vẹt thì khi đã có kiến thức và suy nghĩ, bạn sẽ phải tuân theo một chỉ dẫn mới có thể hiểu hết được ngôn ngữ này. Ngữ pháp tiếng Anh không hề dễ như bạn nghĩ, thứ nhất là phải kể đến số lượng cấu trúc ngữ pháp vô cùng nhiều, dày cả mấy chục quyển sách cũng không ghi hết. Vậy thì theo bạn, người Mỹ, người Anh họ có nắm được hết các nguyên tắc này. Và nếu muốn phát huy hơn với “nghiệp” tiếng Anh thì những bí quyết sau dành tặng bạn.

   [​IMG]

   #1. Có mục đích chắc chắn trong việc học

   Khi làm bất kỳ điều gì, kể cả đơn giản bạn cũng phải có mục tiêu. Với kiến thức ngữ pháp là vậy, ngay cả giáo viên bản ngữ cũng rất khó khăn học hết khối khổng lồ kiến thức đó nên để thành công bạn phải biết chắt lọc ra đâu là mục đích của mình và chọn kiến thức phù hợp.

   Viết ra một bản mục đích hành động rõ ràng bằng phương pháp trả lời các câu hỏi:
   • Nếu học giỏi những kiến thức này, bạn sẽ làm được gì? Đạt được gì?
   • Bạn sẽ phả hoàn thành kế hoạch trong khoảng thời gian đã đề ra?
   • Nếu khá hơn, bạn sẽ trở nên người như thế nào?
   • Để tập trung vào việc học, bạn cần loại bỏ hay cắt giảm những việc gì?
   Với một số câu hỏi trên, hãy trả lời thật chi tiết và làm bản mục tiêu dán lên tường của mình. Điều này sẽ là động lực rất lớn cho bản thân mỗi dịp gặp khó khăn và muốn từ bỏ.

   #2. Chia nhiều mục đích học tập theo từng phần nhỏ

   Sắp đặt những mục đích học tập theo thứ tự từ lớn đến nhỏ, rồi hoàn thành các mục tiêu nhỏ trước tiên. Chẳng hạn, muốn làm trong một công ty liên doanh với người nước ngoài, không chỉ mỗi ngữ pháp tiếng Anh, bạn còn phải học song song cả kỹ năng giao tiếp. Muốn thực hiện được việc này, hãy chia cung thời gian của bạn theo hướng khoa học hơn.

   Ví dụ:

   Mục tiêu: Phải hiểu được hầu hết những thông tin trong cuộc giao tiếp cơ bản hàng ngày.
   Kế hoạch:
   • Luyện nghe ba mươi phút hàng ngày.
   • Tích cực tham gia giao tiếp trực tiếp với người nước ngoài
   • Liên tục tự học, trau dồi môi trường tiếng Anh quanh mình
   #3. Học thêm kiến thức mới, luyện tập mỗi tuần

   Mỗi ngày cố gắng đạt được 30 phút đến 1 tiếng để tập trung luyện tập, học kiến thức mới đều đặn giúp bạn có thể tiếp thu rất nhanh, đạt mục đích đúng kế hoạch.

   Nhưng sự kiên nhẫn này ít ai có thể theo kịp vì đa phần mọi người luôn bị mắc phải những sự dụ dỗ thú vị hơn ngoài thực tại. Ví dụ đôi ba phút lướt facebook, lướt web,.. rồi bạn sẽ bị lấn thành nửa tiếng, 1 giờ, 2 giờ, hoặc là cả buổi tối. Nếu bản thân thay đổi được việc này ngày nào, bạn sẽ thấy cuộc đời có nhiều lý tưởng sống hơn rất nhiều. Hãy thử một trong những cách sau:
   • Đọc sách, báo, tin tức
   • Nghe nhạc, nghe podcast tiếng Anh
   • Luyện viết (blog/ viết báo/ nhật ký)
   • Xem phim hoạt hình tiếng Anh
   • Tham gia câu lạc bộ tiếng Anh
   • Tham gia vào các khóa học tiếng Anh giao tiếp, tiếng Anh online trên mạng cũng là phương pháp rèn ngữ pháp tiếng Anh rất tốt.
   #4. Xoáy sâu vào từng khối ngữ pháp riêng lẻ

   Đừng học sơ sài, học chắc chắc vào chủ đích bạn lưu tâm là việc tốt nhất nếu bạn muốn thành công nhanh hơn.

   Việc đó giúp bạn có thể tự học và tự thực hành thuần thục bởi vì là những thứ bạn cần, ép mình phải làm. Và chỉ đến khi học nhuần nhuyễn, có thể chỉ bảo cho người xung quanh mới chuyển sang học nội dung khác.

   #5. Tiến gần môi trường được sử dụng Tiếng anh

   Nếu có thể, bạn cân nhắc vào các lớp có người nước ngoài làm việc và sinh sống. Việc học ngữ pháp và ghi nhớ ngữ pháp cũng do quan sát và bắt chước. Bạn hãy để ý tới cách họ nói ra từ ngữ, cách dùng từ trong câu, cách dùng cụm từ trong ngữ cảnh nào. Mặc dù bản thân bạn có học nhiều nghe nhiều qua điện thoại mỗi ngày cũng không tốt bằng cách bản thân tiếp cận trực tiếp. Việc tham gia vào một cuộc đối thoại trực tiếp sẽ giúp tăng phản xạ ngữ pháp tiếng Anh của bạn, nguyên tắc chỉ mang tính tương đối, chẳng phải có rất nhiều ngoại lệ trong tiếng Anh hay sao.

   #6. Học ngữ pháp tiếng Anh theo nguyên tắc 80/20

   Nếu tuân theo nguyên lý học này, bạn sẽ tư duy 80% từ những gì 20% quan trọng. 20% được xem như cái cốt lõi của mọi cấu trúc. 80% là những gì được phát triển thêm.

   Thứ nhất, xác định mục đích học tập của bản thân để xách định rõ được 20% “hạt giống” hình thành [thành quảchiến lợikết quả. Nếu bạn đang cần học tiếng Anh giao tiếp, hãy chú trọng đến từ ngữ pháp thông dụng và cách phát âm; đồng thời, nếu học tiếng Anh luyện thi bạn phải đầu tư đều vào các kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết; hoặc tiếng Anh chuyên ngành thì cần đầu tư vào việc đọc hiểu nhiều hơn.

   Thứ hai, hiểu rõ không phải các từ đều có giá trị như nhau. Người ta chỉ ra rằng, trong số tất cả các ngôn ngữ, 2000 từ phổ biển nhất có xu hướng chiếm đến 80% ngôn ngữ viết và nói. Việc lập ra được danh sách những từ vựng quan trọng và phổ biến sẽ là chìa khóa trong quá trình học tiếng Anh để đạt hiệu quả cao trong thời gian nhanh nhất.

   Thứ ba, chỉ 20% ngữ pháp thường dùng cũng sẽ giúp bạn đến 80% trong khi viết và giao tiếp. Các thì hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, tương lai đơn, quá khứ đơn, quá khứ tiếp diễn sẽ chiếm rất nhiều trong cấu trúc văn nói và viết trong tiếng Anh. Hãy đầu tư vào những yếu tố ngữ pháp phổ biến này để rút ngắn thời gian giúp bạn sử dụng tốt tiếng Anh.

   Tổng hợp
    

  Share This Page

  -->